Khám phụ khoa tổng quát: Thông tin phụ nữ nhất định phải biết

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0
Khám phụ khoa tổng quát là khám những gì? Đối tượng nào nên khám phụ khoa định kỳ? Tất cả những câu hỏi sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây Sức khỏe là yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng cuộc sống sinh hoạt và làm việc của bạn trong tương lai. Đặc biệt với chị em phụ nữ, sức khỏe sinh sản là yếu tố nhạy cảm cần được quan tâm hàng đầu để tránh những bệnh lý phụ khoa nguy hiểm. Khám phụ khoa tổng quát là điều nên làm giúp chị em phát hiện nhanh những dấu hiệu bất thường và có hướng xử lý nhanh nhất. Trong bài viết này, hãy cùng OKLA tìm hiểu kỹ hơn về ý nghĩa của việc khám phụ khoa và các bước kiểm tra phụ khoa bạn nhé!

1. Vì sao phụ nữ nên khám phụ khoa tổng quát định kỳ?

Có đến hơn 90% chị em phụ nữ Việt Nam từng ít nhất một lần trong đời mắc các bệnh lý liên quan đến phụ khoa. Đây là con số thực sự đáng báo động, để bảo vệ sức khỏe của bản thân mỗi người nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất một năm một lần hoặc bất cứ khi nào bạn thấy có dấu hiệu bất thường ở vùng kín.  
Tuy nhiên, hiện nay do tâm lý chủ quan và e ngại nên không nhiều chị em phụ nữ quan tâm đến vấn đề đi khám phụ khoa tổng quát định kỳ. Có thể nói đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ phụ nữ mắc các bệnh lý phụ khoa ngày càng nhiều. Vì vậy, phụ nữ cần loại bỏ ngay tâm lý e sợ và hiểu được tầm quan trọng của khám phụ khoa, các bước khám để có sự chuẩn bị tốt nhất trong những buổi thăm khám định kỳ.

2. Các bước khám phụ khoa tổng quát

Khám phụ khoa tổng quát về cơ bản sẽ bao gồm các bước sau:

2.1. Hỏi thông tin và tình trạng của bệnh nhân

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám và hỏi về thông tin cá nhân của người khám. Ngoài ra, những dấu hiệu bất thường, tiền sử của bệnh nhân và tình trạng bệnh lý cần chia sẻ rõ với bác sĩ để quyết định những bước thăm khám tiếp theo.

2.2. Thăm khám cơ quan sinh dục

Bác sĩ kiểm tra cơ quan sinh dục và vùng ngực bệnh nhân để xác định điểm bất thường. Sau đó, sử dụng dụng cụ mỏ vịt đưa vào trong âm đạo để quan sát thành âm đạo, cổ tử cung bên trong. Đồng thời, bước này bác sĩ sẽ lấy mẫu dịch âm đạo để tiến hành kiểm tra cho bước sau.

2.3. Xét nghiệm dịch âm đạo

Hầu như tất cả các buổi khám phụ khoa đều có bước này để xác định chính xác bạn có mắc các bệnh lý nào về âm đạo do nấm, tạp khuẩn gây ra hay không. Dịch âm đạo được lấy khi soi âm đạo bằng mỏ vịt hoặc siêu âm đầu dò.

2.4. Khám tử cung

Bác sĩ dùng tay sờ nắn vùng bụng xác định kích thước, vị trí tử cung. Tiến hành siêu âm vùng bụng hoặc siêu âm đầu dò tùy đối tượng để xác định cấu trúc và tình trạng của buồng trứng, cổ tử cung hay ống dẫn trứng. Thông thường phương pháp siêu âm đầu dò chỉ dùng cho phụ nữ đã có gia đình và có dấu hiệu mắc các bệnh lý phụ khoa.  

2.5. Làm các xét nghiệm liên quan

Tùy vào kết quả của những bước trên mà bạn sẽ cần làm thêm các xét nghiệm khác như xét nghiệm tầm soát K CTC, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu… Bước xét nghiệm này cần tuân thủ theo chỉ thị của bác sĩ để đảm bảo kết quả cuối cùng chính xác nhất.

2.6. Tư vấn và hẹn lịch khám lại

Sau khi khám tổng quát và nắm được những thông tin chính xác về tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ có bước tư vấn phương án điều trị hợp lý nhất và hẹn lịch khám nhằm kiểm tra lại sức khỏe của bệnh nhân cũng như hiệu quả của quá trình điều trị.

3. Khám phụ khoa tổng quát là khám những gì?

Khám phụ khoa tổng quát sẽ khám những gì là câu hỏi nhiều người quan tâm khi lần  đầu đến thăm khám định kỳ. Khám tổng quát bạn có thể hiểu đơn giản là các bước thăm khám toàn bộ cơ quan sinh dục để xác định sức khỏe tổng thể của cơ quan này. Nhìn chung, cơ quan sinh dục phụ nữ sẽ được chia làm hai phần. Cơ quan sinh dục trên bào gồm tử cung, vòi trứng, ống dẫn trứng và buồng trứng. Cơ quan sinh dục dưới là cổ tử cung, âm đạo, âm hộ. Trong quá trình khám tổng quát, các bác sĩ sẽ có bước thăm khám và xác định chi tiết đầy đủ những cơ quan này để phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh hay sức khỏe của toàn bộ cơ quan sinh dục. Người khám sẽ cần thực hiện những xét nghiệm liên quan như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, siêu âm… để xác định bệnh lý có thể gặp phải tại cơ quan sinh dục.  
Khám phụ khoa tổng quát gồm các bước thăm khám toàn bộ cơ quan sinh dục Nếu bác sĩ trong quá trình thăm khám có nghi ngờ bệnh nhân mắc các bệnh lý nặng liên quan đến cơ quan sinh dục như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo sẽ cần làm thêm các xét nghiệm chuyên môn khác như sàng lọc âm đạo, sinh thiết cổ tử cung để xác định bệnh. Trên đây là những chia sẻ chi tiết bạn cần biết khi có nhu cầu khám phụ khoa tổng quát. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về tầm quan trọng của khám phụ khoa và các bước thăm khám để chủ động hơn cho lần đầu tiên. Tham khảo thêm: Top 3+ gói khám sức khỏe tổng quát bạn nhất định không được bỏ qua 100+ gói Bảo hiểm nhân thọ uy tín được tin dùng nhiều nhất hiện nay

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Subscribe to our list

Don't worry, we don't spam

How to add Email box

Gọi Ngay

Enable registration in settings - general
Compare items
  • Total (0)
So sánh
0