4 ứng dụng tuyệt vời của công nghệ gen với cuộc sống hiện đại

SaveSavedRemoved 0
Deal Score0
Deal Score0
Công nghệ gen hiện đang là một chủ đề được nhiều người quan tâm, cùng Okla.vn tìm hiểu thông tin chi tiết về công nghệ đặc biệt này trong bài viết sau Khoa học hiện đại chứng kiến sự ra đời của rất nhiều công nghệ mới có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một trong số đó phải kể đến “Công nghệ gen” – Một chủ đề được quan tâm đặc biệt. Vậy công nghệ gen là gì và những thành tựu, ứng dụng của nó ra sao? Mời bạn cùng Okla.vn theo dõi bài viết dưới đây để nắm được thông tin chi tiết, chính xác nhất.

Công nghệ gen là gì?

Tìm hiểu về công nghệ gen là gì? Công nghệ gen  tiếng Anh là Genetic Engineering, là quy trình tạo ra những tế bào hay sinh vật có biến đổi hoặc có thêm gen mới. Những tế bào hay sinh vật được tạo ra trong quá trình này gọi là tế bào/sinh vật biến đổi gen, chúng thừa hưởng những đặc điểm của loài trước những có phần cải tiến hơn.

Thành tựu công nghệ gen là gì?

Với lịch sử phát triển hàng chục năm, công nghệ gen đã và đang tạo ra vô số những thành, hãy cùng điểm qua những thành tựu công nghệ gen nổi bật nhất nhé:

Từ năm 1950  – 1990

 • Năm 1952: Alfred Hershey và Martha Chase đã xác định ra vai trò di truyền của DNA
 • Năm 1953: James Watson và Francis Crick chỉ ra rằng phân tử DNA có cấu trúc xoắn kép
 • Năm 1972: Paul Berg đã tạo ra các phân tử DNA tái tổ hợp đầu tiên bằng cách kết hợp DNA của virus khỉ SV40 với DNA của virus lambda
 • Năm 1973: Herbert Boyer và Stanley Cohen đã tạo ra sinh vật biến đổi gen đầu tiên bằng cách chèn các gen kháng thuốc kháng sinh vào plasmid của vi khuẩn Escherichia coli.
 • Năm 1974: Rudolf Jaenisch đã tạo ra một con chuột biến đổi gen bằng cách đưa DNA ngoại lai vào phôi thai của nó, con chuột này trở thành Động vật biến đổi gen đầu tiên trên thế giới
 • Năm 1976:  Genentech – công ty kỹ thuật di truyền đầu tiên, được thành lập bởi Herbert Boyer và Robert Swanson và một năm sau, công ty đã sản xuất một loại protein ở người. Năm 1978 Genentech đã công bố việc sản xuất insulin dựa vào công nghệ biến đổi gen. Các insulin sản xuất bởi vi khuẩn đã được phê duyệt cho phát hành bởi Food and Drug Administration (FDA) vào năm 1982.
 • Năm 1986: Các thử nghiệm đầu tiên trên thực địa đối với cây biến đổi gen diễn ra ở Pháp và Mỹ, cây trồng được biến đổi gen để kháng thuốc diệt cỏ
Những thành tựu nổi bật trong công nghệ gen

Từ năm 1990 – 2010

 • Năm 1992: Trung Quốc là quốc gia đầu tiên thương mại hóa cây chuyển gen, giới thiệu một loại cây thuốc lá kháng vi rút.
 • Năm 1994: Calgene được chấp thuận phát hành thương mại loại thực phẩm biến đổi gen đầu tiên có tên là Flavr Savr (một loại cà chua được biến đổi gen để có thời hạn sử dụng lâu hơn)
 • Năm 1994: Liên minh Châu Âu đã phê duyệt cây trồng được thiết kế để kháng thuốc diệt cỏ bromoxynil, biến nó trở thành cây thuốc lá biến đổi gen đầu tiên được thương mại hóa ở châu Âu
 • Năm 1995, Khoai tây biến đổi gen được Cơ quan Bảo vệ Môi trường phê duyệt an toàn sau khi được FDA chấp thuận, trở thành cây trồng sản xuất thuốc trừ sâu đầu tiên được chấp thuận ở Mỹ
 • Năm 2009: 11 cây trồng biến đổi gen đã được trồng thương mại ở 25 quốc gia, trong đó lớn nhất theo diện tích được trồng là Mỹ, Argentina, Brazil, Paraguay, Canada,  Ấn Độ, Trung Quốc, và Nam Phi.
 • Năm 2010, các nhà khoa học tại Viện J Craig Venter đã tạo ra bộ gen tổng hợp đầu tiên và đưa nó vào một tế bào vi khuẩn trống. Loại vi khuẩn thu được, được đặt tên là Mycoplasma laboratorium, có thể tái tạo và tạo ra protein.

Ứng dụng công nghệ gen

Công nghệ gen được xem là một phát minh vĩ đại, có tính ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dưới đây là một số ứng dụng nổi bật”

Ứng dụng trong Nông nghiệp

Ứng dụng của công nghệ gen trong nông nghiệp Công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nông nghiệp. Một ứng dụng quan trọng của công nghệ gen tái tổ hợp là thay đổi kiểu gen của cây trồng để làm cho chúng có năng suất cao hơn, giàu dinh dưỡng, giàu protein, kháng bệnh và ít tiêu tốn phân bón hơn. Các loại vật nuôi cũng được biến đổi gen để có chất lượng thịt, thành phần sữa tốt hơn, khả năng kháng bệnh và tỷ lệ sống cao hơn. Các nỗ lực đang được thực hiện để cải thiện một số loại cây nông nghiệp bằng cách sử dụng các kỹ thuật công nghệ gen khác nhau như:
 • Chuyển gen cố định đạm (gen nif) từ cây họ đậu vào ngũ cốc
 • Chuyển khả năng chống lại mầm bệnh và dịch hại từ cây dại sang cây trồng
 • Cải thiện chất lượng và số lượng protein hạt
 • Chuyển gen protein động vật sang cây trồng
 • Cải thiện hiệu suất quang hợp, loại bỏ các gen không mong muốn….
Điển hình như tại Việt Nam, một số phương pháp sử dụng công nghệ gen cũng đã được tiến hành và mang lại thành công như: dùng nấm để chế thuốc trừ sâu ở một số loài cây, nuôi sâu xanh để chế thuốc trừ sâu vi sinh diệt sâu xanh, nuôi ong mắt đỏ diệt sâu đay, nuôi cấy mô tế bào từ mô phân sinh (không bị nhiễm virus),….

Ứng dụng trong Y học

Công nghệ gen được ứng dụng vào y học đã mở ra nhiều phương pháp chữa trị cho người bệnh. Dựa vào kỹ thuật di truyền này ngành y đã tìm ra nhiều loại vắc xin và thuốc chữa bệnh, nhiều căn bệnh chết người cũng đã có khả năng chữa khỏi. Ngoài ra, công nghệ gen còn được ứng dụng để sản xuất hàng loạt insulin người, hormone tăng trưởng ở người, alpha-interferon,…và nhiều chất cần thiết khác cho cơ thể người. Một số ứng dụng thành công khác của ngành Y học nhờ sử dụng công nghệ gen có thể kể đến như:
 • Chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến sự biến đổi AND thông qua quy trình kỹ thuật gen trị liệu
 • Xét nghiệm giải trình tự gen (giải mã gen, xác định các bệnh hiếm và chăm sóc sức khỏe sinh sản; tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư nhắm trúng đích,…)
 • Ứng dụng liệu pháp gen vào trong điều trị: thay thế gen đột biến gây bệnh bằng một bản sao khỏe mạnh, bất hoạt hoặc loại bỏ gen bị đột biến, hoặc chèn thêm một đoạn gen mới vào cơ thể giúp cơ thể tăng chiến đấu với tác nhân gây bệnh….

Ứng dụng trong ngành Sản xuất năng lượng

Công nghệ gen có vai trò to lớn trong sản xuất năng lượng. Thông qua công nghệ này, con người có thể chế tạo ra các loại cây trồng năng lượng sinh học hoặc nhiên liệu sinh học phát triển nhanh chóng để tạo ra sinh khối khổng lồ. Ví dụ những sản phẩm chế tạo này sẽ được sử dụng làm nhiên liệu hoặc có thể được chế biến thành dầu, rượu, dầu diesel hoặc các dạng năng lượng khác.

Ứng dụng trong Công nghiệp

Công nghệ gen cũng được sử dụng trong các ngành công nghiệp được sử dụng để sản xuất enzyme hoạt tính cho xà phòng, thực phẩm lên men và các sản phẩm khác. Ngoài ra, công nghệ gen còn phục vụ cho quá trình tạo ra chế phẩm sinh học, giúp nhân nhanh giống cây trồng quy mô công nghiệp, ứng dụng vào nhân sinh khối cây dược liệu quý để phục vụ công nghiệp dược. Trên đây là một số thành tựu và ứng dụng của công nghệ gen mà Okla.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm được nhiều kiến thức thú vị về công nghệ đặc biệt này. Đừng quên ghé website thường xuyên để cập nhập những thông tin hữu ích cùng các sản phẩm, dịch vụ chất lượng tại www.Okal.vn để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống và công việc của mình nhé. Xem thêm: Thực hư công dụng của tế bào gốc trong y học và làm đẹp?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Subscribe to our list

Don't worry, we don't spam

How to add Email box

Gọi Ngay

Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
So sánh
0